0901720809

Thành công là trách nhiệm của chính bạn

Cuối cùng, thành công là một hành trình được đánh dấu bởi những thành tích đạt được trên “đường đi”. Để đạt được nó, đầu tiên phải ký vào giao kèo quyết tâm tham gia vào hành trình. Sau đó, bạn tham gia và vượt qua vô số trở ngại không báo trước bất chợt hiện ra trong hành trình. Trung tâm gia sư chắc chắn những điều này không ai có thể làm hộ bạn.

Nếu không cẩn thận, chúng ta có thể hành động như những kẻ thù tồi tệ nhất bằng cách ngăn cản chúng ta thực thi những trách nhiệm cần thiết để đạt được thành công. Những người gặp khó khăn khi thích nghi với thực tế cuộc sống thường hay bộc lộ những hành vi được các nhà khoa học gọi là “những cơ chế phòng vệ”. Đây là những phản ứng tâm lý đối với stress và sự thất vọng, mà nếu tiếp diễn tới một mức nào đó sẽ gây ra những điều chỉnh không ăn khớp và ảo tưởng bẩn thân.

Mặc dù các “cơ chế phòng vệ” xuất hiện dưới nhiều hình thức nhưng 3 loại phổ biến nhất là: phủ nhận, hợp lý hóa và quy chụp. Việc hiểu được 3 hình thức trên rất quan trọng vì chúng thường xuất hiện cùng nhau, âm thầm tác động qua lại giữa nhiều người. Khi điều này xảy ra, một người có thể bị bẫy vào một vòng xoáy dữ dội của ảo tưởng bản thân, không hành động và cuối cùng là thất bại.

Sự thật, gia sư tại nhà cho rằng mỗi người trong chúng ta đôi khi sử dụng những cơ chế trên cũng như những “cơ chế phòng vệ” khác như thể dụng cụ copy cần thiết. Thỉnh thoảng chúng giúp giảm bớt sự khó chịu của tình huống bất ngờ, những bị kịch thường đi với cuộc sống. Tuy nhiên, sử dụng thường xuyên những công cụ này như một phần của cuộc sống sẽ gây ra sự không chính chắn, vô trách nhiệm và lệch lạc. Số phận của những người liên tục trốn tránh trách nhiệm bằng cách lẩn trốn đằng sau “cơ chế phòng vệ” sẽ rất tồi tệ.

Phân tích đến sau cùng thì gia sư thấy được một điều: cả thành công hay thất bại đều được tính bằng những lựa chọn và hành động dựa trên sự lựa chọn đó. Khi gặp khó khăn phải lựa chọn để thành công hay thất bại, cả những người chiến thắng và thua cuộc đều bộc lộ những hành vi có thể dự đoán trước. Người chiến thắng tập trung dũng khí để đánh giá mỗi tình huống, đối đầu với thực tế, bắt tay vào thực thi những hành động cần thiết. Người thất bại hành động ngược lại, họ đánh giá thấp những nhiệm vụ trong tâm tay, tìm kiếm con đường dễ dàng, mong muốn nó sẽ hiệu quả, và rồi hợp lý hóa hoặc đổ lỗi cho ngoại cảnh về thất bại của họ nếu không thể tránh khỏi. Nếu bạn đã từng nhìn thấy mình thất bại ở trường học hay trong cuộc sống, thường đó là do những lựa chọn bạn đã thực hiện. Hãy thay đổi chúng. Đây là chiến lược duy nhất có thể lật ngược tình thế.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *