0901720809

Người trẻ và văn hóa Facebook

Facebook chỉ giúp “khoe” các kỷ niệm, chứ không thể tự tạo ra kỷ niệm

Sự “phổ cập” của face book

Trong bộ phim The Social Network có một câu nói khá nổi tiếng: “Ngày xưa chúng ta sống trong hang động, sau đó sống trong thành phố, bây giờ chúng ta sống trên mạng”. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ tóm tắt xu hướng của con người hiện đại. Cuộc sống ngày càng tiện lợi hơn và công nghệ thông tin với sự phát triển như vũ bão, nếu như cách đây 10 năm ai cũng có một tài khoản yahoo messenger, một công cụ giao tiếp rẻ tiền hơn so với điện thoại di động. Nhưng nó chưa đủ cho người ta “sống” trên đó.

Face book thì lại khác, nó mang tính cập nhật hơn và có thể kết bạn và chia sẻ dễ dàng hơn. Nếu như ngại hỏi thăm thì một nút like có thể làm cho bạn bè ấm lòng và khi mất thông tin liên lạc với bạn bè từ hồi cấp 1 thì cũng có thể nhanh chóng tìm lại ở đây.

Nhưng facebook liệu chỉ có những điều tuyệt vời? Đã là một xã hội, thì nó không bao giờ hoàn hảo.

Facebook – Mạng xã hội khổng lồ

Facebook cũng có văn hóa của nó. Thật ra, cũng không khác nhiều xã hội thực. Ở ngoài đời, được chào mà không đáp lại thì khó có lần sau nữa. Facebook cũng vậy, ai “like” một bức ảnh của mình mà không “like” lại, rất có thể “mối quan hệ” sẽ chấm dứt. Trong cuộc sống, cách duy trì quan hệ có rất nhiều, còn trên facebook, chủ yếu qua nút like. Chính vì thế rất dễ đổ vỡ nếu tham gia facebook mà không biết “Văn hóa facebook”.

Nhưng một thực trạng mà gia sư tại nhà muốn nói đến là có khá nhiều bạn trẻ sử dụng nút like một cách bừa bãi, không hiểu, thậm chí chưa đọc nội dung cũng like. Điều tệ hại hơn là có những kẻ sử dụng những hình thức câu like “rẻ tiền” khi đưa hình ảnh, thông tin phản cảm hoặc soi mói đời tư của ca sĩ này, diễn viên kia. Thời gian gần đây, nhiều người không khỏi bức xúc về hành vi “ thiếu văn hóa của giới trẻ” khi đưa cả người đã khuất ra để câu like.

Chia sẻ cảm xúc không có nghĩa là than vãn

Nếu như ngoài đời thực ít người hay than vãn ngay cả với bạn bè thân thiết, nhưng trên facebook thì mọi người lại sẵn sàng để trải lòng mình hơn và tưởng rằng đó là nơi mà các bạn có thể chia sẻ với bất cứ ai. Thế nhưng, sự chia sẻ của các bạn có thể nhận được mấy chục like và nhiều comment nhưng sự thật thì vấn đề vẫn ở đó và chưa thể giải quyết được. Đó là còn chưa kể tới tác dụng phụ khi mà tâm sự của bạn đăng lên chẳng được ai like, khi đó tâm trạng của bạn sẽ càng tồi tệ hơn!

Facebook chỉ giúp “khoe” các kỷ niệm, chứ không thể tự tạo ra kỷ niệm

Chính vì facebook chỉ giúp “khoe” các kỷ niệm, chứ không thể tạo ra kỷ niệm nên facebook không thể thay thế được đời sống thực của chúng ta ngoài đời. Do đó sẽ thật là lãng phí nếu như bạn suốt ngày chỉ gặp nhau trên facebook mà cả tháng thậm chí là cả năm không gặp nhau một lần dù cho nhà cả ai đều không cách nhau quá xa.

Có những người nghiện facebook tới mức mà ngồi cạnh nhau nói chuyện nhưng cứ mãi tập trung vào cái điện thoại để lướt face và quên đi người ngồi cạnh.

Người trẻ những người có văn hóa hãy sử dụng facebook một cách có văn hóa!

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *