0901720809

Học sinh lớp 12 chọn ngành học vì lý do gì

Với kinh nghiệm của một người đã từng trải qua tuổi học sinh và có một số kinh nghiệm gia sư cũng như những kinh nghiệm nhất định, giasuducminh xin thấy rắng có học sinh lớp 12 chọn ngành học tương lai với 5 lý do chính sau:

5 lý do chọn ngành học tương lai:

► Bản thân có niềm yêu thích, học được những môn thuộc ngành học đó

► Không biết bản thân thích gì nên chọn bừa lấy một ngành nào

► Chọn ngành nào đó vì điểm không quá cao, thấy khả năng có thể thi đỗ.

► Thấy bạn bè chọn ngành nào thì theo ngành đó

► Chọn ngành đó theo ý muốn của bố mẹ mai sau có người nhà xin việc cho

Tùy vào hoàn cảnh, các yếu tố khách quan mang lại mà mỗi bạn học sinh có những cách chọn ngành khác nhau. 1 trong5 lý do chọn ngành trên có duy nhất 1 lý do liên quan đến sở thích cá nhân, tạm gọi là đúng sở trường mà mình muốn theo học. Tuy nhiên trên thực tế thì có một số bạn chọn ngành học theo cảm tính và đến khi theo học lại thấy không hợp và muốn chuyển ngành. Do vậy, để chọn được trường được ngành mà mình học trong tương lai không hề dễ dàng. Tuy nhiên, cũng không vì điều đó mà các bậc phụ huynh cũng như thầy cô đặt nặng vấn đề đó cho các e học sinh tạo áp lực.

Đôi khi mình không chọn nghề mà nghề chọn mình

Tôi có thể khẳng định ngay với các em rằng, không có một điều gì là cố định cả. Không phải rằng một khi đã chọn ngành nào đó thì ngành đó sẽ gắn bó với các em trong suốt quãng đời còn lại. Chính trong quá trình đi làm và va vấp mà dần dần chúng ta mới khám phá ra được rốt cục là mình thích làm nghề gì. Đấy là chưa kể thậm chí kể cả khi làm được công việc yêu thích rồi, có thành công nhất định, nhưng sau một thời gian, chúng ta có thể lại thấy mình hợp hơn với nghề khác, rồi chúng ta đổi nghề và thành công hơn nữa. Đó là việc rất bình thường trong cuộc đời con người, không phải là một sự gì ghê gớm, bất bình thường.

Giống như nhà triết học và thần thoại học người Mỹ Joseph Campbell (1904-1987) miêu tả việc tìm kiếm ý nghĩa và mục đích như là “cuộc hành trình của người anh hùng”. Chúng ta gặp thử thách, đạt mục đích, và rồi lại gặp thử thách mới để bước vào cuộc chiến mới và giành chiến thắng. Theo đuổi mục đích là một việc kéo dài suốt cuộc đời.

Do vậy, việc quan trọng bây giờ với các bạn học sinh lớp 12 là cần tập trung là ôn luyện kiến thức cho kỹ, tập làm theo các đề mẫu và căn giờ làm bài đúng như khi ngồi trong phòng thi để rèn bản lĩnh thi cử.

Xác định sức học bản thân và khoanh vùng ngành chọn học

Các em cũng cần xác định lực học của mình, khả năng của mình ở mức độ nào – đây là bước quan trọng để chọn ngành mà mình có khả năng đỗ.

Để có thể chọn ngành học, nếu em nào đã xác định được thích ngành nào thì chọn lựa các trường có điểm của ngành đó phù hợp với lực học của mình (bằng việc tham khảo điểm chuẩn của ngành đó ở các trường trong vài năm gần đây để so sánh).

Với những em chưa xác định thực sự thích ngành nào, thì có thể “khoanh vùng” những ngành mình thấy “tạm ưng”, và rồi cũng theo bước như trên, xem xét điểm chuẩn của ngành đó ở các trường trong vài năm gần đây để so sánh mức điểm.

Một số chú ý khi chọn ngành, chọn trường

Năm 2017 với hình thức thi THPT quốc gia mới với bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội có thể sẽ làm cho các bạn học sinh băn khoăn. Tuy hình thức bài thi có những thay đổi nhưng các bạn học sinh hãy cứ tin vào chính mình. Chỉ cần xác định được lực học của mình ở tầm nào, và nhất là sau này khi đã có điểm thi, thì các em sẽ thấy tự tin hơn để chọn ngành học tiếp sau khi tốt nghiệp THPT.

Học là cả một quá trình rèn luyện bản thân dài lâu, vậy nên có đỗ đại học và rồi tốt nghiệp đại học, thì đó cũng chỉ là các bước trong tiến trình học hỏi để có một cuộc đời hoàn thiện, chứ không phải là lúc có thể “ung dung” chấm dứt quá trình nỗ lực học hỏi.

Nói như chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo người Mỹ John C. Maxwell thì việc học là một tiến trình, không phải là một sự kiện. Do vậy, tôi nghĩ rằng, nếu các em có đỗ đại học và rồi tốt nghiệp đại học, thì đó cũng chỉ là các bước trong tiến trình học hỏi để có một cuộc đời hoàn thiện, chứ không phải là lúc có thể “ung dung” chấm dứt các nỗ lực học hỏi.

“Khi chọn con đường cho mình, trước tiên bạn hãy chọn những điều mình có thể làm, rồi mới đến những điều mình muốn làm. Sau đó, giảm bớt những lựa chọn bằng cách tập trung làm những điều mình thật sự muốn làm. Cuối cùng, hãy chọn những điều bạn thật sự, thật sự muốn làm – và hãy làm những điều đó”- trích “Hạnh phúc hơn” – NXB Tổng hợp TPHCM

Bạn cũng có thể đăng ký tìm gia sư để được các anh chị khóa trên tư vấn hoặc đăng ký làm gia sư bằng cách:

Quý Phụ huynh cần tư vấn tìm gia sư vui lòng liên hệ:

Gia sư Bảo tín

►   Địa chỉ: Số 25 – Lê Đại – Hòa Cường Bắc – Hải Châu – Đà Nẵng

►   Hotline: 090.172.0809

►   Email: giasubaotin9999@gmail.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *