0901720809

Định hướng kỹ năng chọn nghề nghiệp cho con em mình

Theo thống kê, hiện nay cả nước có 412 trường ĐH-CĐ, tính bình quân mỗi tỉnh, thành phố có 6,6 trường ĐH-CĐ. Việt Nam có khoảng 2,2 triệu sinh viên (với dân số 95 triệu người), số lượng sinh viên này cao hơn cả các quốc gia phát triển. Có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh tình trạng trầm trọng này, nghiêm trọng hơn là các kỹ năng của các bạn sinh viên hiện nay đều khá yếu kém.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến các cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp ngày càng tăng theo ghi nhận của trung tâm đào tạo gia sư Bảo tín chúng tôi.

Sinh viên đông là do các Trường ĐH mở ra ồ ạt và bên cạnh đó là chuyện chọn sai trường, sai ngành nghề của các bạn học sinh, định hướng nghề nghiệp không đúng của cha mẹ. Vậy chọn nghề cũng là một việc vô cùng quan trọng, cũng là một vấn đề khiến các bậc phụ huynh đau đầu khi có con em chuẩn bị thi tốt nghiệp, ĐH.

Định hướng kỹ năng chọn nghề nghiệp cho con em mình

Có rất nhiều nguyên nhân khiến các bạn chọn sai sau đây là một số kỹ năng dẫn đến thất nghiệp phổ biến của quan niệm cứ học xong lớp 12 là phải thi Đại học:

– Chọn nghề theo sự sắp đăt, áp đặt của cha mẹ.

– Chọn nghề để đỗ Đh, để được học Đh.

– Chọn đại( bốc thăm, tùy hứng).

– Chọn nghề không nghĩ đến điều kiện kinh tế.

– Chọn nghề không phù hợp với tính cách, sở thích.

– …

Hậu quả sau khi đỗ đại học là gì

– Học chương trình không phù hợp dẫn đến tâm trạng chung là “chán nản”, “đứng núi này trông núi nọ”. Dẫn đến quá trình học không hứng thú, không hiệu quả mà như vậy chắc chắn mỗi kì thi là một tảng đá nặng trịch trên vai các bạn. Có bạn cố gắng vượt qua một cách ép buộc, có bạn buông xuôi và các bạn sẽ không tránh khỏi thông điệp “ Không thi lại không phải là Sinh viên” mà thi lại thì các bạn sẽ phải lo thêm một khoản kinh tế là tiền học lại, thi lại và các bạn tự đẩy mình vào vòng luẩn quẩn: học-thi-thi lại-tiền học lại- thi. Và không ít Sinh viên đã phải tự bỏ cuộc hoặc bắt buộc dừng.

– Một số bạn cũng phấn đấu ra Trường sau 4-5 năm học nhưng công việc của các bạn sau này là “ thất nghiệp” và “ làm trái ngành”.

Chọn đúng ngành sẽ thế nào?

Hiển nhiên là sẽ có tâm trạng hoàn toàn ngược lại đó là “ hứng thú” và “ đam mê” Và tất nhiên với cái tâm trạng như vậy các bạn hoàn toàn có sự phấn đấu, quyết tâm, và vươn lên trong quá trình học. Bạn đam mê một công việc gì đó việc bạn thành công là trong tầm tay.

Vậy chọn đúng nghề là chọn cho mình một tương lai sáng, các bạn nên cân nhắc kĩ trước.

Trước khi chọn trường cần làm gì?

– Xác định bản thân thích hợp với ngành nghề nào: bắt đầu từ sở thích, tính cách, quan điểm, nguyên tắc sống và điều kiện của mình.

– Tìm hiểu những ngành nghề mà mình đã lựa chọn: tên nghề, mục tiêu đào tạo, thị trường lao động với ngành nghề, địa điểm, học phí, học bổng, cơ hội học lên cao, thời gian đào tạo và phương thức đào tạo, điểm đầu vào các năm, năng lực học tập của bạn.

– Tìm hiểu thông qua các thế hệ đi trước.

Trên đây là một số những kĩ năng mà gia sư Bảo tín chia sẻ để các bạn và các bậc phụ huynh tham khảo để có thể chọn cho mình cho con em mình một hướng đi tích cực hơn, có cái nhìn khách quan hơn về chọn Trường lớp cho con, hãy loại bỏ quan điểm: “ Đỗ Đại Học mới có tương lai sáng đẹp!”.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *